Vì sao nhiều dự án BĐS vẫn rao bán khi chưa hoàn thiện pháp lý?

Thời gian gần đây, việc các dự án bị báo chí lên án về vấn đề chưa đủ cơ sở pháp lý đã rao bán rầm rộ, hay nói cách khác là huy động vốn từ khách hàng. Vì sao chủ đầu tư không mở bán khi đủ cơ sở pháp lý?

Tôi biết nhiều khách hàng vẫn đang thắc mắc về vấn đề này và đang cần một câu trả lời thích đáng nhất. Bài viết này nếu lên một số quan điểm cá nhân về việc huy động vốn này, và có thể nó không hoàn toàn chính xác những gì mà quý vị đang tìm kiếm.

Đang có quá nhiều dự án chưa đủ pháp lý được mở bán

Thực trạng hiện nay khiến khách hàng thực sự hoang mang, thật ra không chỉ khách hàng mà còn cả chính bản thân các nhân viên môi giới cũng hoang mang.

Cầm trên tay dự án được thông báo đầy đủ pháp lý nhưng cuối cùng khi bán đến tay khách hàng lại đang trong tình trạng… chờ ra pháp lý.

Đây là vấn đề thực sự nhức nhối, là một người sale đi theo con đường cung cấp giá trị thực, đôi khi tôi phải tự trách mình vì đã không hiểu rõ bản chất của một số dự án, để rồi cả khách hàng và tôi đều rơi vào trạng thái hoang mang.

“Không thể trách tụi em được, tụi em cũng chỉ là nhân viên”, đó là câu nói của một cô khách hàng tại một dự án đất nền ở Bình Tân mà tôi đã gặp, phần nào câu nói an ủi người sale, phần nào cũng là điều đáng lưu tâm cho ai làm sale chân chính.

Mỗi ngày lên mặt báo chúng ta lại thấy trang báo A ‘lật tẩy’ dự án B vì bán chưa đủ pháp lý, rồi trang báo C đăng tải bài viết đưa ra câu hỏi vì sao dự án D chưa được cấp phép đã rao bán rầm rộ,..v..v.. rất nhiều vấn đề.

Hầu như ở các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam này đều có dự án như vậy, để rồi có những dự án huy động vốn xong và làm không tới nơi tới chốn, khiến người mua mất ăn mất ngủ, tiền thì đã xuống mà nhà/đất thì chưa thấy đâu.

Có những dự án khiến người mua lẫn khách hàng chôn tiền vài năm trời, rồi dân lại phải căng băng rôn đì đòi tiền đòi nhà. Hy vọng việc mở dự án mới sẽ được các cấp lãnh đạo lưu tâm hơn.

Vì sao họ lại mở bán khi chưa đủ pháp lý?

Mở bán dự án khi chưa đủ cở sở pháp lý được phép mua bán hay còn gọi là huy động vốn trái phép, đây là việc khó tránh khỏi của một dự án trên thị trường hiện nay.

Những dự án mở bán cho khách hàng có pháp lý hoàn thiện đếm trên đầu ngón tay.

Nhưng tại sao các chủ đầu tư lại quyết định huy động vốn trước khi dự án được cấp phép mua bán?

Có thể hiểu đơn giản vì hiện nay các dự án lớn thường có kinh phí xây dựng ban đầu không hề nhỏ, mà bản thân các chủ đầu tư của những dự án này thì không đầu tư vào một dự án. Hầu như họ dàn trải tiền ra các dự án.

Có những chủ đầu tư xuất hiện ở nhiều tỉnh thành, nam có, bắc có, ven biển có mà chung cư cao tầng cũng có. Việc đầu tư dàn trải khiến nguồn vốn phải phân bổ hợp lý, và để đảm bảo dự án làm được bắt buộc họ phải mở bán trước thời hạn.

Chính xác thì đây là Huy động vốn để thực hiện dự án.

Các dự án bây giờ thường sẽ cam kết ra sổ sau thời gian bao lâu, trên hợp đồng có kèm điều khoản để đảm bảo cho khách hàng.

Bản chất của hành động này đã xuất phát từ nhiều năm trước, nhưng ở thời điểm đó thì nó chưa phổ biến, và nếu có dự án như vậy thì cũng ít báo đài để ý.

Bây giờ thì khác rồi, chỉ một động thái nhỏ cũng khiến báo chí phải lưu tâm, một phần vì cảnh giác cho người dân, một phần nhằm thu hút lượng người xem.

Vấn đề huy động vốn để làm dự án chắc chắn sẽ không ai phản đối nếu các dự án đều được thực hiện chỉnh chu và hoàn thiện để bàn giao cho người dân.

Nhưng hiện nay có nhiều đơn vị lạm dụng việc này cho mục đích sai lệch, dự án mở ra với những cam kết mạnh mẽ khiến khách hàng tin tưởng rồi “bỏ xó” khiến khách hàng mất ăn mất ngủ.

Vì sao nhiều người vẫn mua dù biết rõ về dự án?

Rất nhiều khách hàng khi biết dự án chưa rõ pháp lý, chưa ra sổ hay mới chỉ đang làm hạ tầng đã bán là họ sẽ rút lui, hoặc chờ đợi dự án xong xui rồi mới đi tìm mua.

Nhưng lại có một bộ phận không nhỏ khách hàng vẫn quyết định xuống tiền khi biết dự án đang trong giai đoạn “phôi thai”. Vì sao vậy?

Đây phần lớn là những nhà đầu tư, rất ít khách hàng mua để ở trong giai đoạn đầu, nhà đầu tư thường là những người chấp nhận mạo hiểm để kiếm lợi tốt hơn.

Không có miếng đất căn nhà nào khi hoàn tất từ pháp lý đến xây dựng mà có thể kiếm lợi nhiều bằng việc mua nó từ khi nó còn nằm trên giấy, bởi lúc này giá của các sản phẩm còn rất tốt. Tất nhiên là phải cảnh giác trước dự án ảo hay còn gọi là dự án ma.

Thông thường nhà đầu tư phải nắm rõ ít nhất là vị trí đó có quy hoạch dự án trùng khớp với thông tin dự án rao bán, làm việc với sale để hiểu rõ hơn bản chất của dự án vì dù gì sale vẫn là người nắm thông tin chi tiết nhiều hơn.

Đó là việc giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, làm sao để xuống tiền với mức rủi ro thấp nhất, và tất nhiên khi dự án đạt “độ chín” về pháp lý thì đó là lúc họ thu lợi nhuận.

Nhìn chung, thời điểm bây giờ của thị trường bất động sản người mua khó tránh những dự án kiểu này xuất hiện, việc khách hàng có thể làm là cố gắng hiểu rõ về dự án, khả năng thành công, chủ đầu tư có uy tín không, vị trí đất có quy hoạch không, tìm hiểu rõ bản chất dự án để không đi đến quyết định sai lầm.

Tổng kết

Trên đây là một số quan điểm của tôi về vấn đề dự án mở bán khi chưa hoàn thiện pháp lý. Ý kiến cá nhân có thể đúng hoặc chưa đủ vì vậy rất mong quý độc giả để lại bình luận bên dưới để cùng trao đổi.

Source: vlogrealtor.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Contact Me on Zalo